Thế nào là bổ sung nước đúng cách cho người lao động vào mùa hè?

Thế nào là bổ sung nước đúng cách cho người lao động vào mùa hè? Nhiều người hàng ngày vẫn uống nước và bổ sung nước đều đặn cho cơ thể, tuy nhiên, tình trạng bị khát nước hay khô cổ họng vẫn diễn ra, đặc biệt là vào mùa hè ở những người lao động.Điều này dẫn đến việc cơ thể dễ bị mệt mỏi và thường xuyên rơi vào tình trạng thèm nước và mất nước.

Nước chính là thành phần quan trọng và không thể thiếu của cơ thể con người và cơ thể sẽ không thể làm việc được nếu như không có nước. Việc này được so sánh như việc một chiếc xe không thể chạy mà không có xăng dầu đổ vào bình. Nếu như cơ thể bị mất nước sẽ khiến cho hiện tượng căng thẳng, mệt mỏi khó chịu gia tăng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày.

bổ sung nước đúng cách

Bổ sung nước đúng cách cho người lao động nặng 

Vậy, những người lao động nặng nên uống nước như thế nào cho đúng cách vào những ngày hè nắng nóng, oi bức?

Theo như các nghiên cứu cho thấy: Mỗi ngày cơ thể chúng ta sẽ mất đi 1,5 lít nước qua việc đại, tiểu tiện, đổ mồ hôi cũng như hơi thở. Vì thế, khi làm việc, cơ thể phải vận động mạnh hơn, thường xuyên hơn với tần suất lớn hơn sẽ càng làm cơ thể mất nhiều nước. Như vậy, để giữ được lượng nước của cơ thể được bình thường, chúng ta cần phải nạp nước cho cơ thể bằng cách uống nước thường xuyên để thay thế cho phần nước đã bị mất đi.

Tuy nhiên, do nhu cầu nước của mỗi người sẽ khác nhau, có thể do thay đổi theo tuổi tác, theo nhiệt độ cơ thể, cân nặng cũng như theo mức độ vận động, làm việc, thời tiết,…Đặc biệt, đối với những người phải lao động nặng do trực tiếp lao động ở các dạng và thao tác thực hiện ở các tư thế khác nhau ( thường là tư thế đứng hoặc đi lại nhiều và dịch chuyển gia công các bật nặng trên 10kg sẽ khiến tiêu hao năng lượng trên 250 kcal/giờ) nên sẽ có sự mất nước nhiều hơn so với những người hoạt động bình thường, nhẹ nhàng.

Xem thêm:

Cụ thể, với những người lao động nặng nhọc, khi cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi sẽ khiến cho việc uống quá ít nước hay quá nhiều nước lại không tốt. Bởi lẽ, nếu như uống không đủ nước sẽ khiến cho chức năng của tế bào và các cơ quan bị rối loạn, làm cho thận yếu đi và không có khả năng đảm đương được nhiệm vụ của mình, đồng thời khiến cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại. Hơn nữa, nếu những người thường xuyên uống không đủ nước sẽ làm cho da khô, tóc dễ gãy rụng, mệt mỏi và đau đầu, táo bón hay có thể hình thành sỏi ở thận và túi mật. Hơn nữa, sau khi lao động mệt nhọc, những mao mạch máu ở trong đường ruột dah dày sẽ ở trạng thái co lại, cơ bắp tập trung và khiến cho lúc làm việc cũng bị căng thẳng. Nếu như lúc này đưa một lượng nước lớn vào cơ thể sẽ khiến cho dạ dày không hấp thụ và chuyển hóa ngay được mà nước sẽ dễ bị tích tụ trong dạ dày và đường ruột gây ra cảm giác khó chịu, buồn nôn và ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.

Ngược lại, nếu như nếu khi lao động nặng xong mọi người thường có thói quen uống quá nhiều nước vì cơ thể mất nước khá nhiều nhưng thói quen đó lại gây hại cho tim.

bổ sung nước đúng cách

Bổ sung đủ lượng nước để cung cấp năng lượng cho người lao động nặng

Vậy, người lao động nặng bổ sung nước sao cho đúng?

Trong điều kiện bình thường, trong một ngày cơ thể cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng, trung bình 2-2,5 lít nước/ngày.

Ví dụ một người nặng 60kg thì nhu cầu nước trong ngày khoảng 2,5 lít, trong đó gồm khoảng 1 lít được đưa vào cơ thể dưới các dạng nước uống như chè, cà phê, nước sinh tố…; 0,4-0,5 lít dưới dạng nước canh súp và nước trong rau xanh, trái cây; 0,6-0,7 lít trong thức ăn được chế biến như cơm, bánh mỳ, thịt, cá…; còn khoảng 0,3-0,4 lít là sản phẩm cuối cùng của các phản ứng hóa học trong cơ thể.

Nhu cầu về nước trong những ngày nóng bức, những ngày mùa đông mà có độ ẩm thấp, trong khi lao động thể lực hay tập luyện thể dục thể thao, trong tình trạng bị sốt, phụ nữ đang cho con bú tăng đáng kể so với bình thường, còn trong ngày trời lạnh nói chung sẽ phải hơi giảm.

Khi lao động, tập luyện thể lực căng thẳng trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, cơ thể có thể mất nước theo đường mồ hôi tới 30g/kg cân nặng/giờ (người cân nặng 60kg có thể ra 1,8lít mồ hôi/giờ), do đó người ta khuyến cáo, trước khi lao động hay tập luyện thể dục thể thao cơ thể phải ở trạng thái cân bằng nước.

Như vây, người lao động nặng cần chú ý bổ sung nước sao cho đúng cách là điều rất cần thiết và quan trọng bởi nó sẽ giúp cơ thể chúng ta được bổ sung nước kịp thời cũng như đảm bảo sức khỏe luôn khỏe mạnh.

Nguồn bài viết: quabieuviet.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *