5 điều tối kỵ khi đi ngủ bạn nên biết

Giấc ngủ là một phần tất yếu của cuộc sống, có tác dụng vô cùng quan trọng và cần thiết với sức khỏe của con người. Để có một giấc ngủ ngon chúng ta cần tạo không gian thoải mái và ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó cũng có những điều chúng ta không nên làm trước khi đi ngủ để tránh làm mất chất lượng giấc ngủ. Vậy đó là gì, hãy cùng chúng tôi điểm qua 6 điều tối kỵ khi đi ngủ bạn nên tránh.

  1. Ngủ nơi có gió lùa

Điều cần thiết khi ngủ là không khí trong phòng được lưu thông. Nhưng nhiều người thường có thói quen năm ngủ gần cửa sổ vì nghĩ không khí sẽ lưu thông tốt hơn. Nhưng không, việc năm ở gần nơi có luồng gió lùa vào sẽ khiên cơ thể bị cảm lạnh. Do khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài của cơ thể bị giảm đi khi đang ngủ.

  1. Trùm chăn che kín đầu khi ngủ
6 điều tối kỵ khi đi ngủ

Thói quen trùm chăn che kín đầu là một trong những điều tối kị khi ngủ.

Thói quen trùm chăn che kín đầu khi ngủ vào mùa đông và thậm chí cả mùa hè của một số người là một trong những điều tối kị khi ngủ. Việc này đối với nhiều người có tác dụng giúp họ dễ ngủ hơn nhưng bạn nên dừng lại ngay. Bởi đây là một hành động vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể khi ngủ. Trùm kín chăn khiến việc hấp thụ khí oxy của chúng ta trở nên khó khăn hơn và tăng nguy cơ hít ngược lại khí CO2 mà cơ thể thải ra gây tình trạng khó thở, ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

  1. Làm việc căng thẳng trước lúc ngủ

Nhiều người có thói quen hoạt động, làm việc, học tập, suy nghĩ căng thẳng trước khi đi ngủ. Việc này khiến não bộ bị ức chế khi đang hoạt động căng thẳng lại bị đưa vào trạng thái ngủ say ngay lập tức gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ, khó ngủ sâu, ngủ bị thức giấc nhiều lần,.. Để tránh tình trạng này chúng ta cần thư giãn sau một thời gian hoạt động căng thẳng bằng các hoạt động như: Nghe nhạc, đọc sách, thiền,… điều này sẽ giúp cơ thể dược thả lỏng, thư giãn,…dễ dàng đi vào giấc ngủ và từ đó chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện.

  1. Bật đèn khi ngủ

Bật đèn khi ngủ đối với nhiều người là thói quen khó bỏ, thậm chí đối với một số người họ không thể thậm chí ngủ khi thiếu ánh đèn. Nhưng đây là một thói quen cực kì có hại tới sức khỏe. Bởi bật đèn lúc ngủ sẽ khiến melatonin ( chất điều hòa giấc ngủ, giúp ngủ ngon) tiết ra trong cơ thể bị ức chế. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng tới các hoạt động của cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, việc ngủ dưới ánh đèn cũng khiến chúng ta cảm thấy khó chịu do cơ thể khi nhắm mắt vẫn cảm nhận được ánh đèn, dễ bị thức giấc, ngủ không sâu giấc,…

  1. Ăn trước khi đi ngủ

Hành động này khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, bởi khi cơ thể nghỉ ngơi hệ tiêu hóa vẫn phải hoạt động để tiêu hóa lượng thức ăn bạn vừa nạp vào. Điều này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Lâu dần sức khỏe cũng suy giảm theo do chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo.

Thói quen tốt trước khi đi ngủ bạn nên lưu ý:

_ Uống trà: trước khi đi ngủ 1-2 tiếng có tác dụng điều hòa giấc ngủ, giúp bạn ngủ sâu giấc hơn.

_ Tập thể dục: các bài thể dục nhẹ nhàng sẽ khiến cơ thể bạn tiêu hao bớt năng lượng sau bữa ăn tối khiến cơn buồn ngủ đến dễ dàng hơn

_ Thư giãn: các hoạt động như nghe nhạc nhẹ nhàng, đọc sách,… sẽ làm cơ thể bạn được thư giãn từ đó giúp ngủ sâu, ít bị thức giấc.

6 điều tối kỵ khi đi ngủ

Đọc sách giúp cơ thể bạn được thư giãn, ngủ sâu hơn.

_ Tạo không gian ngủ thoải mái: chỗ ngủ cũng có tác động lớn tới giấc ngủ.

Có một giấc ngủ ngon và chất lượng không phải điều khó, nhưng chúng ta cần biết những điều gì nên và không nên làm để có lợi cho giấc ngủ của bản thân. Hy vọng 6 điều tối kỵ khi đi ngủ mà chúng tôi nêu trên sẽ giúp bạn tránh được những ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đã sử dụng các thực phẩm chức năng bổ trợ tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và sức khỏe từ đó chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Nguồn: quabieuviet.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *