5 nhóm người không nên sử dụng cà phê

Cà phê vốn được biết đến là thức uống giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung dành cho nhiều đối tượng có thể sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng cũng cho biết có 5 nhóm người không nên uống cà phê bởi sẽ gây nguy hiểm tới tình trạng sức khỏe hay thậm chí có thể khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Vậy đó là những nhóm người nào các quý bạn đọc hãy cùng theo dõibài viết dưới đây.

Cà phê – thức uống phổ biến và nổi tiếng khắp thế giới với hương vị thơm ngon, phong cách uống đa dạng và được nhiều người ưa chuộng hơn hẳn. Thế nhưng,  cà phê tuy rằng là loại đồ uống phổ cập song không phải ai cũng có thể uống cà phê được một cách thoải mái.  Sau đây là 5 nhóm người nằm trong danh sách được cảnh báo không nên sử dụng cà phê và phải kiêng thật kỹ.

  1. Người bị bệnh suy thận

Trong cà phê có chứa hàm lượng lớn caffeine nên có thể tạo ra sự kích thích các tế bào não mà có thể dẫn đến tâm trạng vui mừng quá khích, đồng thời kích thích sự hoạt động của chức năng thận, cơ quan trao đổi chất của cơ thể.

người không nên sử dụng cà phê

Người mắc bệnh suy thận khong nên uống cà phê

Hơn nữa, những nam giới và phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên là lúc cơ thể đã có ít nhiều những vấn đề liên quan tói sức khỏe, chức năng thận suy giảm,…Vì vậy, nếu như không chú ý “kiêng” cà phê mà lại uống cà phê với số lượng và tần suất cao rất có thể dẫn đến khả năng làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó dẫn đến việc nguy cơ suy thận tiến triển nặng hơn so với việc không uống và biết giữ mình.

  1. Nhóm người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi

Có rất nhiều người có thói quen uống cà phê ngay từ khi còn trẻ, nhưng đến giai đoạn này khi tuổi đã cao và sức khỏe thể chất có phần giảm sút. Bởi vậy, khi uống cà phê có thể sẽ làm kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng rối loạn tự trị ở người già mà còn khiến họ làm mất đi nhịp hoạt động bình thường của cơ thể và từ đó không chỉ gây mất ngủ mà còn dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng bất ổn khác.

Hơn nữa, khi uống cà phê ở giai đoạn này cũng sẽ làm cho giấc ngủ có xu hướng bị suy giảm trông thấy. Thậm chí, có nhiều người già xuất hiện dấu hiệu mất ngủ nghiêm trọng. Chính vì vậy mà cà phê sẽ không còn là thức uống phù hợp dành cho họ nữa.

Xem thêm:

  1. Nhóm người có bệnh tim mạch

Cà phê là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự kích thích tới chức năng hoạt động của tim bởi bệnh nhân bệnh tim vốn đã có các rào cản chức năng riêng của tim nên nếu sử dụng cà phê thì hàm lượng caffeine trong cà phê sẽ làm tăng thêm sự kích thích , ảnh hưởng tới hoạt động của tim.

  1. Nhóm người mắc bệnh “tứ cao”

Nhóm người đang có 3 bệnh mãn tính hay thường gọi là “tam cao” gồm đường trong máu cao, mỡ máu cao và huyết áp cao. Do mức sống của người dân càng ngày càng tăng, nên bệnh tam cao có tỉ lệ người mắc có xu hướng tăng cao theo (bệnh này bắt nguồn từ ăn uống và lối sống).

Thậm chí hiện nay còn xuất hiện thêm một bệnh nữa là acid uric cao, tạo thành nhóm bệnh nhân “tứ cao” phổ biến trong xã hội.

Cà phê nguyên chất vốn có vị hơi đắng, vì thế nhiều người sẽ thích thêm một ít sản phẩm điều vị để uống cùng như đường, sữa, các nguyên liệu pha trộn tổng hợp khác. Điều này vô tình làm cho món đồ uống của bạn trở thành một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể mà bạn hầu như không tính đến nó.

Phải thừa nhận rằng, những chất phụ gia cho vào cà phê theo cách này có thể làm tăng thêm vị ngọt và sự phong phú hương vị của tách cà phê, nhưng cũng từ đó mà thức uống này có khả năng làm tăng lượng protein, đường, sữa cao hơn, và những chất này hoàn toàn không có lợi, thậm chí gây hại cho nhóm bệnh nhân “tứ cao”.

  1. Nhóm người có bệnh về tâm lý, bệnh nhân tâm thần

Nói một cách đơn giản giúp bạn dễ hình dung, nếu ai đó mắc các bệnh nhỏ thì thông thường có thể được chữa khỏi bằng cách dùng thuốc hoặc các phương tiện khác để cơ thể có thể hồi phục trở lại.

người không nên sử dụng cà phê

Người có bệnh về tâm lý không được sử dụng cà phê

Nhưng riêng bệnh về tâm lý và tâm thần thì việc điều trị lại tương đối phức tạp. Điều trị bằng thuốc chỉ có ý nghĩa một phần trong chu trình điều trị thông thường, những bệnh nhân có bệnh lý về thần kinh còn phải đặc biệt chú ý đến các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Liên quan đến cà phê, vốn là một chất có thể gây kích thích thần kinh, nếu như nhóm người có bệnh về thần kinh mà sử dụng thêm cà phê, vô tình sẽ làm tăng nặng thêm các triệu chứng bệnh, gây rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng và khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Như vậy, với những nhóm đối tượng đã được các chuyên gia sức khỏe nêu ở trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng một số những bệnh nhân có bệnh đang điều trị thì không nên uống cà phê, bởi món đồ uống này có thể làm cho tình trạng bệnh của họ trở nên trầm trọng hơn. Hơn nữa, khi có bệnh phải điều trị, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và hãy cẩn thận hơn với cà phê.

Nguồn bài viết: quabieuviet.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *